Hotline

0938568569

Kinh nghiệm bảo quản laptop vào mùa mưa bão

Mưa bão làm tăng các nguy cơ có thể xảy ra với các thiết bị điện tử của bạn, đặc biệt là laptop, thiết bị quan trọng lại hay được di chuyển, mang theo người khi ra ngoài. Để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra với laptop trong những ngày mưa bão khiến bạn phải đi sửa chữa laptop thì Thế Giới Laptop - ALaptop.vn sẽ chia sẻ với các bạn những lưu ý khi sử dụng laptop khi trời mưa bão vô cùng hữa ích qua bài viết sau đây.

1. Tuyệt đối không cắm mạng LAN khi trời mưa, đặc biệt là khi có hiện tượng sấm sét vì nước mưa có thể chảy theo dây mạng LAN vào máy, gây chập cháy, hỏng hóc card mạng, và sấm sét dễ truyền nhiễm theo đường dây mạng gây chập IC, card mạng laptop, máy tính ngay cả khi đang không sử dụng.

2. Cũng giống như các thiết bị điện khác, bạn không nên cắm nguồn điện vào laptop khi không sử dụng, đặc biệt là khi trời mưa, để phòng tránh trường hợp bị sét đánh hoặc chập cháy nguồn điện do mưa bão ẩm ướt. Hơn nữa thường khi trời mưa bão, nguồn điện cung cấp cho laptop thường không ổn định.

3. Dù là ngày thường, bạn cũng nên đặt laptop cách xa những khu vực có khả năng dễ bị mưa tạt vào như: cửa sổ, ban công… Những cơn mưa bất chợt vào ban đêm hoặc khi bạn đi vắng có thể hắt nước vào chiếc laptop thân yêu, dễ gây ra các trường hợp hư hỏng linh kiện. Khi bị hư hỏng thường bạn phải mang laptop đi sửa chữa hoặc thay thế linh kiện để máy có thể hoạt động trở lại.

4. Điều lưu ý tiếp theo cho việc sử dụng laptop khi trời mưa bão, chúng ta cần tránh để laptop dưới nền/sàn trong thời gian dài, dù chỉ vài tiếng đồng hồ để tránh các nguy cơ laptop bị ẩm, mốc, bị va đập, đổ vỡ, hoặc nước, nước mưa chảy vào làm hỏng linh kiện.

5. Trong quá trình sử dụng, chúng ta cũng nên đặt laptop tránh xa các vật chứa nước như nước, cà phê, trà để tránh trường hợp vô tình đổ lên nước vào laptop. Bởi hiện tại, rất nhiều người có thói quen làm việc bên laptop và thường đặt đồ uống ngay cạnh những chiếc máy tính xách tay này, nguy cơ bị đổ nước rất cao.

6. Khi di chuyển, bạn nên tắt hẳn laptop (Shutdown) trước khi cất vào túi/cặp. Bởi nếu bạn chưa tắt hoàn toàn chiếc laptop, ổ cứng vẫn tiếp tục làm việc, khi đó, ổ cứng sẽ quay với tốc độ rất lớn, và việc di chuyển trong lúc đó rất dễ gây sốc hoặc nghiêm trọng hơn là chết cơ ổ cứng. Đặc biệt, trong trường hợp gặp trời mưa, trước khi đặt laptop trong túi/cặp, tốt hơn hết chung ta nên bọc máy trong 1 túi nilon, phòng trường hợp túi/cặp của bạn không đủ kín, nước vẫn ngấm vào gây rỉ mạch, chập các linh kiện laptop như bàn phím, mainboard…

7. Dù trời không mưa, nhưng khi không sử dụng laptop trong thời gian dài, chúng ta vẫn cần lưu ý bảo quản laptop trong túi cặp/xách, để tránh tiếp xúc trực tiếp với độ ẩm của môi trường, gây ẩm mốc thiết bị, linh kiện bên trong laptop như mainboard, bàn phím.

8. Chúng ta cần lưu ý, tuyệt đối không để nước rớt vào bàn phím dù chỉ là một giọt, bởi thông thường, bàn phím cấu tạo từ các lớp nilon ép lại với nhau. Trong đó có các mạch dẫn điện, chỉ cần một giọt nước ngấm vào laptop, sẽ khiến các lớp nilon này nở ra gây hở mạch, rất dễ bị chập phím, liệt phím. Nước có thể ngấm lan dần sang main khi đó thì nguy cơ phải đi sửa chữa laptop hoặc thay thế linh kiện laptop là rất cao.

9. Trong trường hợp xấu nhất, khi bị nước đổ vào, nên rút pin ngay ra lập tức và mang luôn đến các trung tâm sửa chữa laptop uy tín để được làm khô và sạch thiết bị. Không nên tự sấy tại nhà bằng máy sấy cá nhân, vì việc tự sấy không thể làm khô hoàn toàn các linh kiện ở bên trong, lâu dần gây ôxi hóa linh kiện laptop và gây hỏng hóc máy.